Người Huấn Luyện Viên.


Nhật ký CLB 2vn - trường Cao đẳng Công Nghệ Thủ Đức.
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Mem mới thanh gia nên vào phần thủ thỉ thì thầm để xem cho rõ nội quy và cách sử dụng diễn đàn nha.
Forum 4ALL
  • Forum 4ALL
tvdk07 (1286)
zkoolz_2vn (855)
Ecmin (339)
Royal Guard (300)
yoo.yoo_@ (159)
hdug (158)
LNTT_4301 (156)
thonghoang (118)
xin1lan... (48)
Sky (44)
Ecmin nhắn vớiALLmem 2vn
gửi vào lúc 5/4/2015, 02:15 ...
:Tuần mới vui vẻ nha sư huynh, sư tỷ, sư bạn, sư đệ, sư mụi,...
Ecmin nhắn vớiGửi OD... (Chuẩn bị cho ngày bd của od)
gửi vào lúc 20/6/2013, 21:01 ...
:Od kính mến, đố Od biết, hôm nay là ngày gì?

Tự biên tự diễn luôn: hôm nay chính là ngày mai của một tháng sau của n năm về trước, có một con ốc được sinh ra đời dong y

Lời Chúc cho ngày hôm đó: hy vọng Od có thể dùng 23 giờ bình-thường của ngày hôm đó đổi thành 1 giờ hp tràn đầy.


Quà tặng: Nụ cười …
Ecmin nhắn vớiCùng ca bài ca giải phóng...
gửi vào lúc 13/7/2013, 23:23 ...
:from: ecminBận rộn với mớ đồ án, bài báo cáo tốt nghiệp, cuối cũng cũng được gán cái mác "(có lẽ) đã ra trường" đồng thời đc khuyến mãi thêm các mác "thất nghiệp"

Gửi tặng vài lời với những người "cùng mác" với tớ:

Bạn ơi, nếu cảm thấy thỏa mãn thì cười lên đi. Còn thấy lo sợ thì cũng …
Ecmin nhắn với CLB 2vn
gửi vào lúc 25/10/2012, 19:50 ...
:Chúc Mừng Sinh Nhật 2vn (2/11/xxxx)
hdug nhắn vớiđiều giá trị của sống
gửi vào lúc 8/11/2012, 12:42 ...
:Điều Giá Trị của sống...

♥️ 3 điều trong cuộc đời đi qua không lấy lại được.
-Thời gjan
-Lời nói
-Cơ hội.
♥️ 3 điều trong cuộc đời ko được đánh mất.
-Sự thanh thản.
-Hi vọng.
-Sự trung thực.
♥️ 3 điều có gjá tri nhất trong cuộc đời.
-Tình yêu
-Lòng tự tin
-Bạn bè.
♥️ 3 thứ trong cuộc đời không bao …
Ecmin nhắn vớimem 2vndiary
gửi vào lúc 20/4/2012, 10:44 ...
:vi dien dan dang trong tinh trang chinh sua nen cac ban thong cam cho BQT nhe, co gang kien nhan 1 chut
Ecmin nhắn với mem 2vndiary
gửi vào lúc 29/3/2012, 16:28 ...
:Tặng các bạn một nụ cười nhân ngày hôm nay Neutral

Người Huấn Luyện Viên.Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
8/12/2011, 16:43
Tớ Là - thonghoang
Danh phận

avatar
posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

Bài gửiTiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

Người Huấn Luyện Viên


Huấn luyện viên phải là người đạt tiêu chuẩn về đẳng cấp những gì mình nói ra thì trước tiên mình phải làm được, như vậy môn sinh mới tin. Còn là người thông thạo tác dụng, kỹ thuật của đòn thế, như vậy thì môn sinh theo học mới phục.
Huấn luyện là người đi tiên phong vì vậy còn phải là người tâm lý khi cần phạt thì phạt , khi cần nhắc nhở thì nhắc nhở, đúng người đúng tội không phạt oan, nhưng có phạt thì phải có động viên, có khen thưởng đây mới là yếu tố để xây dựng tinh thần " Thắng không kiêu, bại không nản ". Ở thầy và trò, lúc nào cũng nên biết. " Lo trước cái lo thiên hạ, vui sau cái vui thiên hạ ". Ví như luôn tư duy không ngừng để tìm ra hướng khắc phục sự yếu kém của môn sinh mình, lúc nào lớp võ có gì khó khăn thì mình phải luôn là người trăn trở, đứng ra sốt sắng xử lý công việc trước, khi có thành công của môn sinh cũng là lúc người thầy, người Huấn luyện viên khuất sau mỉm cười, đây mới là cốt cách của một người thầy, người huấn luyện viên tâm huyết, như vậy mới được môn sinh mến.

Và có lẽ vẻ lạnh lùng bên ngoài của Huấn luyện viên cũng là khuyết điểm lớn nhất, là sự che đậy trái tim từ ái bên trong vỏ bọc lạnh lùng mà ít ai phát hiện được...

Đã là một HLV thì cần có những đức tính tốt như: không vì chuyện riêng ( buồn, bực tức…) mà mang vào lớp học. Không vì chuyện riêng mà trả thù cá nhân, không lên giọng hách dịch ra vẻ ta đây có đẳng cấp (đai cao ) mà chèn ép…môn sinh, và không lạm dụng chức quyền.

Để trở thành một HLV giỏi thì nên tôn trọng tất cả mọi người, bỏ đi cái tôi của mình tôn trọng và luôn luôn lắng nghe tất cả ý kiến của mọi người, của lớp học cho dù người đó là học trò là môn sinh của mình. Trước tiên mình phải tôn trọng người khác thì người khác mới tôn trọng mình. Phải làm gương tốt cho mọi người.

Không nên có tính cộc cằng, kiêu căng, hiếu thắng, ăn thua…

Là một HLV không nên có tính “ Tự ái, cái Tôi của mình’’. Vì sống trên đời này có tính tự ái không thể hòa nhập cộng đồng, hoà nhập xã hội, không thể sống được vì chính bản thân mình đã loại mình ra khỏi cuộc sống.

Phải biết chia thời gian tập ra sao: không tập nặng cũng không tập nhẹ phải phù hợp. “ Một VĐV giỏi có thể đạt được 4 HCV trong một giải đấu, và có thể đạt được 40 HCV trong cuộc đời làm VĐV - Một HLV giỏi có thể đào tạo được nhiều VĐV giỏi trong cuộc đời huấn luyện”.

********

Khí Thế lớp tập

Lớp võ có khí thế, hấp dẫn hay không, môn sinh luyện tập có tốt và tiến bộ giỏi hay không là do sự hướng dẫn của huấn luyện viên.

Người huấn luyện viên đứng lớp rất quan trọng, cần phải có uy thế - oai nghiêm để đều hành lớp tập có nề nếp, không khí phải nghiêm trang, kỷ luật để các môn sinh chú ý vào động tác tập chính xác và đúng đòn để tránh trường hợp đánh sai, gây tai nạn cho người bạn đánh chung với mình.
Người huấn luyện viên chỉ đòn phải rõ ràng, dễ hiểu, hô đòn phải dõng dạc, uy nghiêm, dạy đòn từng động tác đánh chính xác , người tập đòn phải chú ý, chuyên cần tập luyện, đánh chính xác, mạnh mới tạo ra khí thế!

Người huấn luyện viên điều hành lớp tập phải tạo sinh khí, hấp dẫn, để các môn sinh hăng hái luyện tập như vậy mới có thể phát huy đòn thế, nếu người huấn luyện viên dáng vẻ kém hùng dũng, hô đòn yếu, nói nhỏ nhẹ, các môn sinh không tuân theo kỷ luật… thì lớp tập sẽ không có nghiêm trang, kỷ luật lỏng lẻo, không có không khí sinh động, môn sinh tập không ra hết lực, đánh đòn không định hướng, đánh cho lấy có, không biết ra đòn vào đâu… như vậy môn sinh sẽ không tiếp nhận được đúng kỹ thuật căn bản, đánh không chính xác và sự luyện tập không có tiến bộ.

Do đó môn sinh đánh giỏi hay dở cũng tùy thuộc vào người huấn luyện viên đứng lớp giảng dạy có nhiệt tình, có phương pháp huấn luyện hay, có sinh động hay không ???.
Lớp tập có khí thế, môn sinh sẽ hăng say luyện tập, ngày càng tiến bộ và lôi cuốn người khác tham gia vào đông đảo hơn.

HLV đứng lớp cũng như một người thầy, một người anh và cả là một người cha. là người thầy, các HLV cần có phong thái uy nghiêm, tạo được lòng kính trọng trong các môn sinh. có thể nói là có lúc cứng rắn nhưng cũng có lúc mềm mỏng. Đó gọi là cái khéo léo trong từng tình huống và thời gian cụ thể.
Ví dụ: chúng ta không thể cứ tập mãi rèn mãi một đòn thế trong một buổi học, mà cần phát hiện "tinh thần" học của môn sinh. Khi nào thấy môn sinh tinh thần đi lên, đi xuống, gọi nôm na là khí thế của một lớp học. Nghiêm nghị khi môn sinh không chú ý, cởi mở khi môn sinh có điều cần hỏi. Lời ăn tiếng nói cũng cần cẩn trọng vì trong một số trường hợp có những môn sinh muốn "thử" thầy, rất dễ xảy ra trường hợp há miệng mắc quai.
- Hô to, dõng dạc cũng là một phần tạo nên khí thế của lớp học. Khi chỉ bảo và chỉnh sửa các đòn thế cần đi sâu đi sát vào chỉnh sửa (khi có thời gian thích hợp vì có những lớp quá đông mà thời gian thì có hạn). Nhiệt tình với môn sinh đó là cách tạo cảm tình đơn giản nhất.
- Sau đó là tìm phương pháp phù hợp, không nên thiên vị khi thấy người này tập tốt hơn thì hướng dẫn nhiều, thấy kém hơn thì lạnh nhạt. Đó là điều cấm kỵ vì sẽ rất dễ dẫn tới sự tự ti giữa các môn sinh với nhau.
- Có hiểu biết và nhìn nhận đúng về tính cách và thể trạng của từng môn sinh mà áp dụng vào những trường hợp cụ thể. Không nên tạo cảm giác gò bó trong tập luyện. Cái nghiêm túc trong khi dạy cũng thể hiện qua tư cách của người thầy.
- Lớp có kỷ luật, có phân biệt trên dưới, lớp tập luyện cần đúng giờ, nghiêm túc sẽ tạo nên một nề nếp mà các môn sinh sẽ theo đó để học tập.
- Là một người anh, một người cha là cần đi sâu sát ( không phải quan tâm theo mức thái quá ) về tâm tư tình cảm của môn sinh. Qua đó sẽ gắn kết tình cảm giữa môn sinh với thầy, vui vẻ hòa đồng, thân thiện và gần gũi. Cần tổ chức những buổi nói chuyện, hoặc tốt nhất là các buổi picnic, đi tham quan… sẽ tạo cảm giác gia đình giữa các môn sinh, (còn một số vấn đề cụ thể về cách đánh, cách chỉ bảo khi tập luyện các đòn thế nguy hiểm, dễ chấn thương xin phép không nói tới do đã có nhiều ý kiến ở trên)

Một HLV phải nghiêm khắc với những môn sinh từ lúc đầu họ mới vào học, vì họ chưa biết môn võ Vovinam là như thế nào, nên vừa dạy võ thuật vừa dạy võ đạo, để môn sinh Vovinam hiểu đượcVovinam là một môn phái Võ Đạo.

Tôi cũng từng bị phê bình là không nghiêm khắc với môn sinh. Nhưng khi chỉ bảo cho môn sinh điều gì tôi cũng cố gắng kèm theo vài câu Võ Đạo giải cho môn sinh theo tình cảm, am hiểu, sư huynh, tỷ muội trong gia đình môn phái thôi. Chúng ta nghiêm khắc trong giờ học , dành tình cảm yêu mến môn sinh và tình yêu môn phái vào giờ giải lao vì môn võ mình yêu thích. Thích mới học môn Vovinam này chứ.

HLV cần tạo ra những buổi giao lưu trong lớp, giao lưu giữa các CLB bạn, giữa các CLB khác nhằm tạo ra sự học hỏi kinh nghiệm, học hỏi cái hay từ nhiều phía, học hỏi lẫn nhau giữa các bạn qua đó nhằm đánh giá kết quả, sự tiến bộ… của những môn sinh, võ sinh, qua đó động viên, an ủi, giảng dạy, chỉ bảo những võ sinh, môn sinh còn yếu kém, tự ti cần cố gắng phát triển, nâng cao…qua đó xem xét, dò tìm những em võ sinh, môn sinh khá giỏi động viên các em nên tiếp tục phát huy, phát huy những cái hay và đẹp. Qua đó khuyên nhủ, hướng dẫn những võ sinh, môn sinh có tính tự cao tự đại, kiêu căng, hiếu thắng, đức tính không tốt nên từ bỏ những tính xấu như vậy. Vì học võ phải có tinh thần võ đạo. “ Võ Đạo Tại Tâm ”.

HLV và lớp học ( CLB ) không nên lúc nào cũng nhút nhát, rụt rè, e ngại không muốn tham gia giao lưu ( khi được mời, cũng như chủ động lên tiếng giao lưu. ), lo sợ không muốn kết thêm bạn bè mở rộng tầm mắt, mở rộng mối quan hệ. Như vậy không khác gì người HLV đó tự chui đầu vào mai rùa và suốt đời sống trong đó, sống trong sự chở che của mai rùa ( ở đây không phải nói đến tính kiêu căng, hiếu thắng, kêu ngạo không xem ai ra gì… ).

Một HLV lúc nào cũng phải trao dồi Đạo Đức, Đạo Hạnh, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều phía. “Đi Một Ngày Đàng Học Một Sàng Khôn ”. Như vậy chính bản thân mình mới ngày càng phát triển, tiến bộ được.

Là một HLV ngày càng phải đưa lớp học ( CLB ) của mình ngày càng phát triển, vươn xa và rộng hơn. Như vậy mới xứng đáng là một HLV giỏi.

Một HLV giỏi phải hội tụ đủ Tài Đức Vẹn Toàn, dám nghĩ, dám nói, dám làm. Đồng nghĩa với chính bản thân mình dám bơi ra biển lớn.

HLV cần kết hợp giữa học ôn bài cũ kèm với học bài mới thì sẽ tạo được sự hăng hái cho việc tập luyện, giúp môn sinh lúc nào cũng nhớ bài. “ Văn Ôn Võ Luyện ”.
Một HLV hô đòn đĩnh đạc, uy nghi thì việc luyện tập sẽ theo đà đó mà mạnh dạn, học không biết mệt. Cho nên cái uy trong việc đứng lớp của một HLV cũng rất quan trọng để môn sinh noi theo.
“ Người Việt Học Võ Việt Yêu Nước Việt ”8/12/2011, 16:47
Tớ Là - thonghoang
Danh phận

avatar
posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

Thông gửi mọi người xem bài viết của Thông tự làm dành cho tất cả những ai đang làm HLV và sắp trở thành HLV.11/12/2011, 13:00
Tớ Là - Royal Guard
Danh phậnPhần Tử Bị Truy Nã

avatar
posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

hic... mình còn phải cố gắng nhiều... xem ra việc mình đứng lớp là quá sớm và quá sức mình lúc này ... may mà có anh Phú và Tín giúp một tay ! hi hi... thanks mua12/12/2011, 09:46
Tớ Là - Ecmin
Danh phậnÁc Quỷ

avatar
Tài sản :
posts : 339
Points : 10792
Thanked : 3
Birthday : 28/11/1992
Đến từ : Hell

Tài sản :
posts : 339
Points : 10792
Thanked : 3
Birthday : 28/11/1992
Đến từ : Hell

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.
http://2vndiary-tdc.top-talk.com

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

rồi... nói thế mà vẫn có người quyết tâm quăng áo ra đi, bỏ lại "đàn em thơ" bơ vơ một mình. chẹp...

--------Lật Đật Nhỏ--------

Lật Đật...

...tức là không bao giờ gục ngã.

Và khi bị xô ngã...

...vẫn có thể tự mình đứng dậy.12/12/2011, 12:29
Tớ Là - thonghoang
Danh phận

avatar
posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

thật là khó khi phải nói ra những lời đó mà...mọi người phải hiểu chứ12/12/2011, 14:10
Tớ Là - tvdk07
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

không bình luận13/12/2011, 09:47
Tớ Là - Royal Guard
Danh phậnPhần Tử Bị Truy Nã

avatar
posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

thonghoang đã viết:
thật là khó khi phải nói ra những lời đó mà...mọi người phải hiểu chứ

vâng vâng... em hiểu mà... nhưng anh là bậc đàn anh cơ mà ? lúc trước khi em muốn rời bỏ CLB anh đã khuyên em thế nào anh nhớ ko ? bây giờ anh để bọn em bơ vơ thế này không tội nghiệp đàn em sao ?16/12/2011, 11:36
Tớ Là - zkoolz_2vn
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

Các anh em đừng lo, trong lúc anh Thông suy nghĩ chưa thông suốt thì đã có 1 người đủ bản lĩnh để thay thế anh Thông giải quyết mọi vấn đề là tớ đây. Chừng nào anh Thông nghĩ ra rồi thì mình tính tiếp há16/12/2011, 12:31
Tớ Là - tvdk07
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

zkoolz_2vn đã viết:
Các anh em đừng lo, trong lúc anh Thông suy nghĩ chưa thông suốt thì đã có 1 người đủ bản lĩnh để thay thế anh Thông giải quyết mọi vấn đề là tớ đây. Chừng nào anh Thông nghĩ ra rồi thì mình tính tiếp há

hazzzzzzzzzz cầu cho a ku mau mau thông suốt, chứ làm việc dưới chế độ con Hằng thì thà.......còn hơn16/12/2011, 14:15
Tớ Là - zkoolz_2vn
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

tvdk07 đã viết:
zkoolz_2vn đã viết:
Các anh em đừng lo, trong lúc anh Thông suy nghĩ chưa thông suốt thì đã có 1 người đủ bản lĩnh để thay thế anh Thông giải quyết mọi vấn đề là tớ đây. Chừng nào anh Thông nghĩ ra rồi thì mình tính tiếp há

hazzzzzzzzzz cầu cho a ku mau mau thông suốt, chứ làm việc dưới chế độ con Hằng thì thà.......còn hơn

Thuận tớ thì sống, chống tớ cũng sống, mà sống không bằng chết đó. Coi chừng tớ nha ku Khánh17/12/2011, 00:48
Tớ Là - Royal Guard
Danh phậnPhần Tử Bị Truy Nã

avatar
posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

posts : 300
Points : 7456
Thanked : 26
Birthday : 17/01/1992
Đến từ : Thủ Đức

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

tvdk07 đã viết:
zkoolz_2vn đã viết:
Các anh em đừng lo, trong lúc anh Thông suy nghĩ chưa thông suốt thì đã có 1 người đủ bản lĩnh để thay thế anh Thông giải quyết mọi vấn đề là tớ đây. Chừng nào anh Thông nghĩ ra rồi thì mình tính tiếp há

hazzzzzzzzzz cầu cho a ku mau mau thông suốt, chứ làm việc dưới chế độ con Hằng thì thà.......còn hơn

hic hic... anh Thông với anh Khánh cho em theo với... tập với Hằng thì thà... còn hơn17/12/2011, 17:12
Tớ Là - zkoolz_2vn
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.

Royal Guard đã viết:
tvdk07 đã viết:
zkoolz_2vn đã viết:
Các anh em đừng lo, trong lúc anh Thông suy nghĩ chưa thông suốt thì đã có 1 người đủ bản lĩnh để thay thế anh Thông giải quyết mọi vấn đề là tớ đây. Chừng nào anh Thông nghĩ ra rồi thì mình tính tiếp há

hazzzzzzzzzz cầu cho a ku mau mau thông suốt, chứ làm việc dưới chế độ con Hằng thì thà.......còn hơn

hic hic... anh Thông với anh Khánh cho em theo với... tập với Hằng thì thà... còn hơn


Khôi! Chú muốn đi theo vết xe đổ của ku Khánh hả? Cảnh báo trước nhá, xử đứa sau nặng hơn đứa trước đấyTớ Là - Sponsored content
Danh phận


Bài gửiTiêu đề: Re: Người Huấn Luyện Viên.

Tiêu đề: Người Huấn Luyện Viên.Người Huấn Luyện Viên.

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: NGHIÊM LỄ :: Lễ-