Thư gửi người tân huấn luyện viên


Nhật ký CLB 2vn - trường Cao đẳng Công Nghệ Thủ Đức.
 
Trang ChínhCalendarTrợ giúpThành viênĐăng kýĐăng Nhập
Mem mới thanh gia nên vào phần thủ thỉ thì thầm để xem cho rõ nội quy và cách sử dụng diễn đàn nha.
Forum 4ALL
  • Forum 4ALL
tvdk07 (1286)
zkoolz_2vn (855)
Ecmin (339)
Royal Guard (300)
yoo.yoo_@ (159)
hdug (158)
LNTT_4301 (156)
thonghoang (118)
xin1lan... (48)
Sky (44)
Ecmin nhắn vớiALLmem 2vn
gửi vào lúc 5/4/2015, 02:15 ...
:Tuần mới vui vẻ nha sư huynh, sư tỷ, sư bạn, sư đệ, sư mụi,...
Ecmin nhắn vớiGửi OD... (Chuẩn bị cho ngày bd của od)
gửi vào lúc 20/6/2013, 21:01 ...
:Od kính mến, đố Od biết, hôm nay là ngày gì?

Tự biên tự diễn luôn: hôm nay chính là ngày mai của một tháng sau của n năm về trước, có một con ốc được sinh ra đời dong y

Lời Chúc cho ngày hôm đó: hy vọng Od có thể dùng 23 giờ bình-thường của ngày hôm đó đổi thành 1 giờ hp tràn đầy.


Quà tặng: Nụ cười …
Ecmin nhắn vớiCùng ca bài ca giải phóng...
gửi vào lúc 13/7/2013, 23:23 ...
:from: ecminBận rộn với mớ đồ án, bài báo cáo tốt nghiệp, cuối cũng cũng được gán cái mác "(có lẽ) đã ra trường" đồng thời đc khuyến mãi thêm các mác "thất nghiệp"

Gửi tặng vài lời với những người "cùng mác" với tớ:

Bạn ơi, nếu cảm thấy thỏa mãn thì cười lên đi. Còn thấy lo sợ thì cũng …
Ecmin nhắn với CLB 2vn
gửi vào lúc 25/10/2012, 19:50 ...
:Chúc Mừng Sinh Nhật 2vn (2/11/xxxx)
hdug nhắn vớiđiều giá trị của sống
gửi vào lúc 8/11/2012, 12:42 ...
:Điều Giá Trị của sống...

♥️ 3 điều trong cuộc đời đi qua không lấy lại được.
-Thời gjan
-Lời nói
-Cơ hội.
♥️ 3 điều trong cuộc đời ko được đánh mất.
-Sự thanh thản.
-Hi vọng.
-Sự trung thực.
♥️ 3 điều có gjá tri nhất trong cuộc đời.
-Tình yêu
-Lòng tự tin
-Bạn bè.
♥️ 3 thứ trong cuộc đời không bao …
Ecmin nhắn vớimem 2vndiary
gửi vào lúc 20/4/2012, 10:44 ...
:vi dien dan dang trong tinh trang chinh sua nen cac ban thong cam cho BQT nhe, co gang kien nhan 1 chut
Ecmin nhắn với mem 2vndiary
gửi vào lúc 29/3/2012, 16:28 ...
:Tặng các bạn một nụ cười nhân ngày hôm nay Neutral

Thư gửi người tân huấn luyện viênXem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
28/6/2012, 09:58
Tớ Là - tvdk07
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

Bài gửiTiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Thư Gởi Người Tân Huấn Luyện Viên

Bạn thân mến,

Đọc báo thấy tin bạn vừa trúng tuyển kỳ thi lên cấp Vovinam, lòng tôi rộn lên một niềm vui.

Tôi vui cho bạn đã đạt được một thành tựu cụ thể sau bao nhiêu năm luyện tập, học hỏi gian khổ; vui cho Vovinam Việt Võ Đạo có thêm môn đồ xứng đáng vào hàng huấn luyện viên. Xin chúc mừng bạn. Mầu đai mới là một chứng minh cho những cố gắng đáng ngợi khen của bạn trong thời gian qua, mà nó cũng là nhắc nhở cho bạn về tinh thần cầu tiến, cố gắng học hỏi, luyện tập trong thời gian sắp đến đấy.
Võ học, cũng như khoa học, cũng như nghệ thuật, bao la không cùng. Chính vì vậy nên chúng ta chỉ dám “nguyện đạt tới CAO ĐỘ của nghệ thuật”, chớ không dám mơ ước là sẽ lên đến mức độ cao nhất của nghề võ. Là người luyện võ, không bao giờ chúng ta dám tự hào rằng mình là người giỏi võ; chữ “giỏi” trong võ học Việt Nam là một chữ khó, bạn ạ!

Tôi nghĩ một người “giỏi võ” là một người hiếu học... võ, một người “trí thức”, thấy được mình cần phải luyện tập, học hỏi không ngừng để tiến bộ, thế thôi.

Tôi mong bạn sẽ tiếp tục luyện tập, học hỏi không ngừng, bạn nhé!

Vovinam có bốn mầu đai: xanh, vàng, đỏ, trắng. Trong mầu đai xanh dương, chúng ta hy vọng. Một niềm hy vọng bao la như biển cả, như trời xanh. Mầu vàng là mầu Vương Đạo Á Đông, mầu của vinh quang hiển hách. Mầu đỏ là lửa sống hào hùng, cao thượng, quảng đại.
Hoàng Đai hay Chuẩn Hồng Đai, bạn đều là những người chính trực hiên ngang, mang hào khí tiền nhân đi xây nghiệp lớn. Nhưng đời mênh mông, biết việc nào là nhỏ, việc nào là lớn!?

Một sự nghiệp vĩ đại luôn luôn có những bắt đầu nhỏ nhoi. Nghiệp lớn của chúng ta, những người huấn luyện viên Vovinam Việt Võ Đạo, luôn luôn bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhoi, bình thường trong đời sống.

Một cái cúi đầu chào người lớn tuổi, một câu thưa mẹ cha lúc đi khi về, một phong thái khiêm cung độ lượng, một tâm hồn bao dung từ ái, một tinh thần dấn thân phụng sự bất vụ lợi,... tất cả đều là những nét vĩ đại trong nền văn hóa Việt. Bạn dạy Việt Võ Đạo, tức là tiếp tay phổ truyền những nét vĩ đại trong văn hóa Việt đó.

Nhưng dạy làm sao? Không lẽ bên cạnh giờ tập võ mệt nhoài, còn cứ đứng ra rả mà dặn môn đồ ra đường chào người lớn tuổi, về nhà nhớ thưa mẹ cha? Rồi làm sao mà nói về bao dung, độ lượng, rồi làm sao mà phụng sự....? Nói nhiều lý thuyết quá làm sao các môn đồ trẻ nhớ cho hết?

Một ngày, trong lúc cùng một nhóm Thanh Niên Việt Võ Đạo đi dạo phố Chicago , tôi dừng lại, nhặt mấy mảnh vỏ chai vỡ người ta vất trên đường, rồi bảo cả đoàn nhìn quanh, tiếp tay nhặt những mảnh chai vỡ còn lại cho vào sọt rác. Chúng tôi đã làm công tác vệ sinh hè phố một cách tự nhiên, không bị ai bắt buộc, không cần ai khen tặng. Khi về võ đường, anh trưởng lớp võ tại Chicago đã hỏi “Tại sao mình phải làm như vậy?” Tôi quây nhóm anh chị em lại thành một vòng tròn, nói rằng “mình đã thấy mảnh chai vỡ, mình đã tránh nên không sao. Nhưng nếu có người không thấy đạp nhằm thì họ sẽ bị đau đớn. Mình nghĩ đến sự đau đớn của người ta, tội nghiệp cho người ta, nên quét dọn nơi đó, vậy thôi.”

Vậy thôi, gọn gàng, đơn giản. Mượn một cơ hội nhỏ nhoi tôi đã nói cho môn sinh trong nhóm về điểm thiết yếu trong tinh thần dấn thân phụng sự của Việt Võ Đạo: sống cho người.

Anh bạn trưởng lớp võ Chicago ngày đó là một người thông minh, hiếu học; nghe tôi nói về đạo sống của người học Vovinam, anh hay ngồi trầm ngâm nghĩ ngợi xa xôi. Trong những năm sau đó, anh em xông xáo đi các nơi biểu diễn, truyền bá võ thuật và võ đạo, anh vẫn đi cùng chúng tôi. Bây giờ, tiếc thay, trong số bạn đồng môn nhận thư chúc mừng tân khoa nầy, không có anh.

Đọc danh sách tân khoa, thấy thiếu tên anh, tôi cũng hơi buồn. Trên con đường dài thật dài đi về tương lai, bạn và tôi vẫn đi; người bạn Chicago ngày đó đã nằm lại trong một nấm mồ bình yên; trong cõi ngàn trùng mong anh linh người bạn đó được bình yên!

Những bài học Việt Võ Đạo đều có tính cách lý tưởng, cao xa tuyệt vời; nhưng nhìn lại chung quanh, bạn sẽ thấy rất nhiều cơ hội gần gũi, thực tế để giảng về các lý tưởng nầy. Bạn phải dùng các thí dụ bình thường nhỏ nhoi để giảng về các lý tưởng nầy, song song với những giờ tập võ.

Lý thuyết lồng lộng như mây như nắng, nhưng giảng làm sao, thí dụ như thế nào để đưa được vào lòng người,... tất cả đều tùy thuộc vào tâm và trí của bạn đó. Lưu ý tìm hiểu cách dạy, bạn nhé.

Đừng bỏ lơi việc dạy lý thuyết. Bạn dạy võ, tức là đã đặt vào tay người một khí cụ lợi hại; bạn phải giảng võ đạo, tức là phải hướng dẫn cho người biết cách xử dụng khí cụ nầy để làm thăng hoa đời sống họ. Vovinam là võ, Việt Võ Đạo là tư tưởng. Võ thuật và tư tưởng phải đi đôi với nhau; cũng như tài và đức, phải có nhau.

Trước đây, có bạn hỏi tôi về “bí quyết viết văn”. Tôi đã nói với bạn lời nhà văn Mai Thảo dạy tôi: “Hãy viết bằng trái tim của mình”. Bây giờ nghe tin bạn được thăng cấp, có điều kiện và khả năng rộng lớn hơn để tiếp tay phổ truyền Việt Võ Đạo, tôi thân mến gởi đến bạn “bí quyết” dạy võ và giảng võ đạo: “Hãy dạy bằng trái tim của mình”. Bạn viết văn, cũng như dạy võ, phải viết, và dạy thật với lòng mình.

Văn phải trong sáng, giản dị mới đi được vào lòng người. Võ đạo cũng vậy, lời bạn nói phải bình dị, thực tiễn, mới đi được vào lòng người. Và khi dạy, phải dạy qua chính cuộc đời mình; bạn khuyên người môn sinh làm điều gì, thì bạn phải từng làm qua điều tốt đẹp đó trước.

Như Sáng Tổ Nguyễn Lộc và Chưởng Môn Lê Sáng, người võ sư, huấn luyện viên Vovinam chân chính sống thật lòng và làm hết sức mình. Chúng ta đi vào đời với tinh thần CÂY TRE: thân thẳng, nhưng lòng trống không, không vị danh lợi.

Như những người huấn luyện viên Việt Võ Đạo khác, tôi hân hoan chào đón bạn vào hàng ngũ mình. Như một người bạn cũ, tôi cũng xin gởi đến bạn một lời khuyên nho nhỏ: đừng vì đi sinh hoạt Việt Võ Đạo mà xao lãng sinh hoạt kinh tế gia đình. Tôi mong thấy bạn thành công, trong sứ vụ Việt Võ Đạo, cũng như trong đời sống riêng.

Chúc bạn và gia đình vui, khỏe mãi. Hẹn bạn thư sau.

Trân trọng
TM Đường

nguồn : http://www.vovinamus.com28/6/2012, 10:00
Tớ Là - tvdk07
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

một ngày rảnh rỗi mình lang thang trên mạng và vô tình đọc được bài này, thân gửi đến các tân HLV và các HLV đọc và cùng nhau suy nghĩ.1/7/2012, 14:47
Tớ Là - thonghoang
Danh phận

avatar
posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

posts : 118
Points : 3537
Thanked : 27
Birthday : 30/06/1986
Đến từ : New city

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Bài nay anh cũng biết lâu rồi anh định khi nào mấy chú thi lên Hoàng Đai sẽ post cho mấy chú đọc như ku Khánh post rồi thì anh khỏi post nữa mấy chú và mọi người đọc đi nhé2/7/2012, 09:28
Tớ Là - tvdk07
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

posts : 1286
Points : 27931
Thanked : 28
Birthday : 19/07/1990
Đến từ : Gia Kiem New City

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

hehehe Thank đại ka5/7/2012, 14:42
Tớ Là - Ecmin
Danh phậnÁc Quỷ

avatar
Tài sản :
posts : 339
Points : 10792
Thanked : 3
Birthday : 28/11/1992
Đến từ : Hell

Tài sản :
posts : 339
Points : 10792
Thanked : 3
Birthday : 28/11/1992
Đến từ : Hell

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên
http://2vndiary-tdc.top-talk.com

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

sao mấy anh không tự viết thư mà gửi cho gà nhà đi, toàn copy thư của người ta hok za

--------Lật Đật Nhỏ--------

Lật Đật...

...tức là không bao giờ gục ngã.

Và khi bị xô ngã...

...vẫn có thể tự mình đứng dậy.7/7/2012, 17:49
Tớ Là - zkoolz_2vn
Danh phậnĐâm Thuê Chém Gió Mướn

avatar
posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

posts : 855
Points : 14563
Thanked : 43
Birthday : 20/12/1992
Đến từ : Ho Chi Minh City

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Ecmin đã viết:
sao mấy anh không tự viết thư mà gửi cho gà nhà đi, toàn copy thư của người ta hok za


Nói vậy là tự ái nha, ecmin phải hiểu là đâu phải ai cũng làm văn hay được, nếu có làm cũng thua người ta nên tốt nhất copy cho hay8/7/2012, 08:14
Tớ Là - hdug
Danh phận

avatar
posts : 158
Points : 3302
Thanked : 12
Birthday : 26/12/1993
Đến từ : phu yen

posts : 158
Points : 3302
Thanked : 12
Birthday : 26/12/1993
Đến từ : phu yen

Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Người Huấn Luyện Viên

Huấn luyện viên phải là người đạt tiêu chuẩn về đẳng cấp những gì mình nói ra thì trước tiên mình phải làm được, như vậy môn sinh mới tin. Còn là người thông thạo tác dụng, kỹ thuật của đòn thế, như vậy thì môn sinh theo học mới phục.


Huấn luyện là người đi tiên phong vì vậy còn phải là người tâm lý khi cần phạt thì phạt ,khi cần nhắc nhở thì nhắc nhở nhưng có phạt thì phải có động viên, có khen thưởng đây mới là yếu tố để xây dựng tinh thần " Thắng không kiêu, bại không nản " ở thầy và trò, lúc nào cũng nên biết " lo trước cái lo thiên hạ, vui sau cái vui thiên hạ " ví như luôn tư duy không ngừng để tìm ra hướng khắc phục sự yếu kém của môn sinh mình, lúc nào lớp võ có gì khó khăn thì mình phải luôn là người trăn trở, đứng ra sốt sắng xử lý công việc trước, khi có thành công của môn sinh cũng là lúc người thầy, người Huấn luyện viên khuất sau mỉm cười, đây mới là cốt cách của một người thầy, người huấn luyện viên tâm huyết, như vậy mới được môn sinh mến.

Và có lẽ vẻ lạnh lùng bên ngoài của Huấn luyện viên cũng là khuyết điểm lớn nhất, là sự che đậy trái tim từ ái bên trong vỏ bọc lạnh lùng mà ít ai phát hiện được...Tớ Là - Sponsored content
Danh phận


Bài gửiTiêu đề: Re: Thư gửi người tân huấn luyện viên

Tiêu đề: Thư gửi người tân huấn luyện viênThư gửi người tân huấn luyện viên

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Không dùng những ngôn từ thiếu lịch sự.
* Bài viết sưu tầm nên ghi rõ nguồn.
* Tránh spam nhảm không liên quan đến chủ đề.

Yêu cầu viết tiếng Việt có dấu.


Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: GIẢI LAO :: Thư viện thông tin :: Tìm hiểu Vovinam-